HOT Chia sẻ với các bác bài viết khá đầy đủ về mua bán lan Online

Admin

Người Tầm Lan
Thành viên BQT
Quản Trị Viên
Do hội không cho bóc phốt nên Hùng sẽ chia sẻ kinh nghiệm bán hàng và mua hàng của Hùng cho anh em trong hội. Đây là kinh nghiệm cá nhân sau bao năm làm lan mà chưa bao giờ vướng vào vấn đề bảo hành, bảo tỏi vì sai cây. Các bạn khác có kinh nghiệm thì chúng ta cùng thảo luận cho nó xôm nhỉ?
Thứ nhất: giúp người bán không gặp kẻ lừa đảo bom hàng, đổi tráo hàng và thậm trí ăn cắp hàng.
Thứ hai: Giúp người mua luôn mua được hàng chuẩn, hàng rõ nguồn gốc và không bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Dù là người bán hay người mua thì kinh tế của chúng ta đều là mồ hôi công sức lao động, đôi khi phải trả giá cả bằng máu và thậm trí nhiều bạn đi tầm lan còn đánh đổi cả tính mạng của mình mới có được. Vậy mà chỉ vì đam mê hoa lan và làm kinh tế từ hoa lan mà chúng ta vô tình bị cướp đi thì thật là không đáng.
Đối với người bán:
1. Đừng bao giờ vì đồng tiền mà bán đi lương tâm, phúc đức gia đình nhà mình. Bởi lẽ nhân quả luôn hiện hữu trước mỗi chúng ta. Đời chúng ta không gặp thì đời con cháu nó sẽ gặp.
2. Khi nhập hàng của người khác thì luôn luôn chọn người có uy tín, về để xổ hoa tại vườn mình hoặc chí ít cũng là mua keiki trên thân hoa mà ta đánh dấu và tự tay cắt hoặc khi chủ cắt phải cung cấp cho mình video từ lúc cắt là tốt nhất.
3. Cung cấp đầy đủ nguồn gốc cây cho khách hàng để khách hàng tự do tìm hiểu nguồn gốc do chúng ta cung cấp. Đừng bao giờ sợ khách tìm hiểu nguồn cung cấp mà không mua của ta nữa ( nếu hàng chuẩn thì khách luôn luôn tôn trọng ta và sẽ mua của ta.)
4. Đừng bao giờ cạnh tranh không lành mạnh khi khách hỏi nguồn gốc của mình mà lại bảo không phải của mình khi cây đó chính là của mình. Điều này sẽ dễ bị khách đưa thông tin xác thực đó cho bên bán. Lúc đó sẽ xảy ra tình trạng người mua của mình sẽ có cách nhìn khác về mình. Sinh ra tranh luận ba bên hay chí ít là hai bên giữa ta và khách mua trước của ta.
5. Đừng bao giờ bán rẻ lương tâm khi đi sau lưng bán hàng cho khách của người đang bán hàng giống ta. Khi đã biết họ mua của khách trước mua của ta.
6. Đừng bao giờ dìm hàng nhau chê của người khác xấu và khen của mình đẹp vì người mua người ta biết tự đánh giá cây khi họ bỏ tiền túi ra mua.
7. Giá bán hàng là của mình, thấy phù hợp thì bán, không phù hợp thì thôi bởi lẽ không ai bắt chúng ta phải bán.
8. Bán cây hãy luôn luôn làm sao để cây về khách trồng có thể sống tốt nhất, sẵn sàng tư vấn khách về kinh nghiệm chăm sóc cây sao cho phát triển tốt nhất ( tất nhiên tư vấn của mình chỉ là kênh tham khảo cho khách chứ không thể áp đặt cho khách phải làm theo được vì nó còn liên quan đến từng giàn, từng vùng miền. Nói chung là tiểu khí hậu mỗi nơi, kể cả cùng địa phương vẫn có khí hậu khác nhau ở từng giàn.)
9. Hãy bán những cây rễ đã ổn định, hoa chính chủ hoặc nguồn gốc rõ ràng. Có hoa chính chủ nhà người mình mua trước.
10. Hãy bán cây cho những người tin tưởng mình và sẵn sàng chuyển tiền cho mình trước. Mùa nóng nên chuyển xe, không nên chuyển COD vì cây dễ hỏng hoặc sẵn sàng cho khách gửi cây đến mùa mát thì chuyển. Điều này thuờng xuyên cập nhật cây cho khách khi khách yêu cầu.
11. Đừng bao giờ bán rẻ lương tâm là phun thuốc hay phân thật nặng trước khi gửi cho khách. Dẫn đến cây ngộ độc hoặc sốc phân mà chết. Bởi cây xét về mặt nào đó thì cũng có linh hồn như con người. Ta mà làm vậy thì nghiệp chướng cũng sẽ đến với ta.
12. Sẵn sàng đền cây cho khách theo thỏa thuận hai bên hoặc chí ít đền cho khách theo lãi suất ngân hàng nếu vô tình ta cũng là người bị lừa và vô tình đi lừa người khác ( từ lừa có thể hơi nặng trong tình huống này nhưng nói thế cho nó nhấn mạnh vấn đề khi bán cây)
13. Luôn luôn dặn khách hãy lưu lại tin nhắn giao dịch dù qua messenger hay SMS và cả ghi âm cuộc gọi nếu có thể. ( trường hợp này đề phòng tình trạng hack nick hiện nay)
14. Sẵn sàng đối thoại với khách và cung cấp hình ảnh cây gốc của gia đình cho khách nếu khách muốn. Nếu khách báo sai cây thì hãy để cây nhà mình nở đúng chậu mà mình đã cung cấp video cho khách khi cắt keiki cho khách. Nếu hoa nở đúng mà khách lại bảo cây của khách sai thì bắt khách đền mắt hoa nào nở đền mắt đó. Nếu hoa nhà mình nở sai thì đền cho khách theo thỏa thuận. ( đây là vấn đề bảo hành ngược, nó sẽ chống được việc khách không tốt làm chết cây, đổi cây,....). Vậy trong trường hợp này thì làm sao bắt đền được khách nếu cây nhà mình nở chuẩn. Hãy làm thỏa thuận bằng văn bản, sẵn sàng đến tận nơi hoặc bao vé khách đến tận nhà làm văn bản ra công chứng. Đây sẽ là văn bản pháp lý giúp ta khởi kiện nếu điều không mong muốn đó xảy ra.
15. Hãy luôn dùng một số điện thoại ( sđt). Số tài khoản (stk) hoặc dùng mấy số điện thoại. Mấy stk thì luôn công khai sđt đó cho toàn bộ anh em chơi lan biết. Stk hãy luôn là chính tên, chính chủ, đúng địa chỉ của mình ở ( ví dụ như của Hùng luôn để trên hình nền). Vậy trường hợp mở stk ở một nơi và đi sinh sống và bán hàng ở một nơi thì làm thế nào? Hãy tham khảo nhân viên ngân hàng để đổi về đúng nơi mình cư trú hoặc nên mở tài khoản khác và công khai thay stk cho anh em cùng biết.
16. Hãy coi khách hàng là bạn, là người có cùng đam mê với ta nên sẵn sàng mang cây đến tận nơi hoặc tốt nhất là xa bao vé khứ hồi, gần bao vé taxi cho khách đến tận nhà mình lấy cây ( điều này sẽ giúp uy tín của chúng ta ngày càng bền vững trong mắt người mua). Việc bao vé hay bao taxi đó cũng chính là việc ra lộc cho khách về chăm cây cho tốt.
17. Hãy tìm hiểu về khách trước khi bán cây cho một cách cẩn thận. Vậy tìm hiểu bằng cách nào? Hãy nhờ những người bạn chung của mình với khách mà ta có thể tin tưởng được. Điều này cần có thời gian chứng minh cho những người bạn đó là ta sống thế nào? Nói chung nếu ta sống chuẩn sẽ được nhiều người bạn yêu quý sẽ giúp ta xác thực điều này.
18. Nếu khách muốn mang cây đến tận nơi thì sao? Yêu cầu khách gửi tiền vé khứ hồi trước cho mình. Nếu khách không tin tưởng thì nên thôi vì đó là khách không tin mình. Những người như vậy thì cũng không nên bán cây cho họ.
19. Nếu bán hộ hàng anh em nhờ bán thì cần nói rõ cho khách biết địa chỉ của bạn mình và đừng bao giờ đứng ra bảo hành giúp mà hãy để bạn mình bảo hành cho khách. Tự tay bạn mình giao cây cho khách.
20. Khi bán cây hộ thì hãy là người công tâm đứng ra bảo lãnh cây của bạn mình là chuẩn. Nếu có xảy ra tranh chấp thì hãy là người làm chứng cho khách vì nếu sai cây mà do bạn mình cố tình lừa khách thì người bạn đó cũng không xứng đáng với mình bởi đã có ý lừa mình ngay từ đầu muốn mình bán hộ.
21. Cho bạn bán cây hộ thì luôn tự giao cây và tự bảo hành cho khách của bạn bởi xã hội cũng không thiếu trường hợp bạn mang về rồi đổi cây và giao cho khách cây sai. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của mình.
22. Cung cấp thông tin về số đo, số thân, tình trạng cây một cách trung thực và chuẩn nhất đối với hình ảnh cây cho khách.
23. Cách tốt nhất là đừng bao giờ bán đứt gốc nếu cây chưa hoa. Hãy để lại giống để tiện cho việc bảo hành ngược sau này. Bởi ta bán ra là nhiều nên không thể ngày nào, tuần nào, tháng nào, năm nào cũng phải theo dõi cây hay yêu cầu khách cập nhật cây cho mình được. Rất mất thời gian. Vậy thay vào việc đó ta hãy làm chuẩn và làm bảo hành ngược.
Đối với người mua:
1. Không nên bán đi phúc đức gia đình của mình khi chốt mua hàng cho sang mồm vì sau khi chúng ta chốt cây của người bán rồi ta bom hàng họ thì vô tình ta đổ đi miếng cơm, manh áo của họ và con cái gia đình họ. Đây chính là nghiệp đổ đi bát cơm, manh áo của của con cái mình.
2. Thấy vui thì mua, thấy chuẩn thì mua, thấy hợp túi tiền thì mua, thấy đẹp thì mua.
3. Tìm hiểu kĩ về người bán. Hãy tìm hiểu bằng nhiều nguồn tin và cũng cần sàng lọc thông tin, tránh tình trạng rơi vào những thông tin của những người bán hàng không có tâm đi cạnh tranh không lành mạnh với người bán hàng mà mình có ý định mua. Tìm hiểu bằng cách nào? Hãy xem người bán có sđt cố định ( tất nhiên bây giờ là sdt di động). Stk có đúng địa chỉ, đúng họ tên của người bán không? Tất nhiên sẽ có trường hợp người bán hàng yêu cầu chuyển sang stk của vợ, con, anh, chị, em,.... nhưng theo tôi thì trường hợp này hãy cần thận trọng mà nói luôn là cực kì thận trọng vì đó là kẽ hở rất lớn đối với bọn lừa đảo đã và đang xử dụng. Hãy nhờ bạn bè chung của mình với người bán mà mình có thể tin tưởng nhờ xác thực ( nên hỏi nhiều người, đừng hỏi một người vì tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh như ở trên đã viết) .
4. Sẵn sàng chuyển cọc nếu đã tìm hiểu kĩ người bán để họ mang đến tận nơi hoặc sẵn sàng đến tận nơi người bán mà lấy cây. Bởi ta bỏ ra một số tiền lớn thì tiếc gì tiền vé đi lại. Hoặc có thể thỏa thuận với người bán về việc bao vé cho ta đến lấy cây.
5. Khi đã được người bán cung cấp đủ mọi thông tin thì khi đến mà đúng như hình ảnh, đúng yêu cầu ta yêu cầu người bán cung cấp thì ta phải lấy cây. Bởi có thể sau khi ta chốt nhưng vì tin ta nên người bán không bắt ta cọc tiền và lại đi cọc mua cây khác. Cũng sẽ có trường hợp ta xoay không đủ tiền khi đến hẹn lấy cây thì ta có thể đặt cọc cho người bán và hẹn ngày khác ( hẹn phải rõ ràng ngày, tháng, năm) đến lấy. Tất nhiên là không ai hẹn đến cả tháng đúng không các bạn.
6. Hãy tìm hiểu kĩ về cây trước khi mua, đừng vồ vập mà tham rẻ mua về khi chưa tìm hiểu kĩ. Điều này rất dễ bị bọn lừa đảo nó lợi dụng mà trục lợi tiền của ta.
7. Nếu điều không mong muốn đó là không may xảy ra sai cây thì nên cùng trao đổi với bên bán để tìm hướng giải quyết tốt nhất.
8. Luôn luôn lưu lại các tin nhắn giao dịch và kể cả ghi âm cuộc gọi nếu có thể.
9. Đừng bao giờ tin tưởng vào mấy cái giấy bảo hành không được chứng thực của pháp luật.
10. Mua cây nên đánh giá tầm nhìn về cây, có thể mua đắt tí nhưng chuẩn cây là ok vì cùng lắm là ta mất thêm chút thới gian chăm cây lớn lên là đủ số tiền ta bỏ ra mua. Còn hơn là tham rẻ mà nhận quả đắng, sau khốn khổ, khốn nạn về việc bảo hành, bảo tỏi.
11. Đừng lợi dụng lòng tin của người bán hàng cho mình mà chày bửa hoặc lẩn trốn để cướp đi cây cối hay kinh tế của người bán vì người bán có tin tưởng ta thì họ mới cho ta chịu tiền. Vậy hãy đừng làm mất lòng tin quý giá đó bởi nếu không có họ thì có khi ta ăn trái đắng rồi.
12. Nếu cây có trượt giá thì cũng không nên kêu ca vì khi mua cây là như một món hàng. Nó có giá trị tùy vào từng thời điểm. Đừng oán trách người bán sao lúc tôi mua thì giá này mà giờ bán thì giá khác hay lúc bán cho tôi giá khác mà giờ lại bán giá này. Bởi người bán thấy thời điểm này là giá đó, thời điểm khác là giá khác. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi khi ta mua về có lãi thì có bao giờ ta khoe mấy đâu mà sao khi mua về bị lỗ lại kêu than này nọ.
P/s: trên đây là một số kinh nghiệm cá nhân của Hùng khi bán và mua cây. Hùng chuyên làm hàng var nên hàng thường, hàng kg thì có thể có các kinh nghiệm khác. Mong các bạn hãy chia sẻ để chúng ta cùng có một môi trường theo đuổi đam mê chơi lan và làm kinh tế từ lan lành mạnh. Chúc các bạn thành công.
Nguồn: Hùng Tô
 

Đính kèm

Có thể bạn quan tâm

Bài số 16: 5ct Mắt Trâu 🌹Tên gọi khác: 5ct Mũi Trắng, 5ct Vũ Tài Anh, 5ct Dũng Phạm 1. 🌹 Nguồn gốc: Rừng Lào. 🌹 Sau vài cuộc điện thoại cho anh...
 • 748
 • 0
  • Ghim lại
  🌹 Nguồn Gốc: Yên Thủy - Hòa Bình Tên gọi khác: Hồng Cây Nhãn. Hồng Hòa Bình. 🌹 Sau cuộc điện thoại cho anh Trường ở Hà Đông (fb Vườn Lan Trường...
 • 1K
 • 0
 • Giới thiệu mặt hoa đẹp: Hồng Nhật Hạ 🌹 Nguồn gốc: rừng Lào 🌹 Sau vài cuộc điện thoại, sau vài đêm chát chít hỏi thăm và truy tìm gốc tích bông...
 • 355
 • 0
 • Giới thiệu mặt hoa đẹp: Hồng Mỹ Nhân 🌹Có tên gọi khác là Hồng Thủy Tinh, Hồng Liên. 🌹Qua tìm hiểu của các bác đi trước, những người trực tiếp đưa...
 • 442
 • 0
 • Giới thiệu mặt hoa đẹp: Hồng Minh Châu. 🌹 Nguồn gốc: rừng KrongPa - Gia Lai 🌹 Sau vài phút chát chít cùng Lê Anh (fb Lê Anh) ở Pleiku, nguồn gốc...
 • 421
 • 0
 • Thống kê diễn đàn

  Chủ đề
  85
  Bài viết
  110
  Thành viên
  22
  Thành viên mới
  Mạnh nguyễn
  ads
 • Đăng ký/Đăng nhập
 • Tham gia nhóm trên FB
 • Like và theo dõi Fan Page